Tin Tức / Đặt mua Máy đo lực căng cáp

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐO LỰC CĂNG CÁP

      Lực căng cáp ban đầu của tháp Anten là một phần rất quan trọng trong thiết kế cũng như thi công tháp. Mỗi phương pháp đo đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng hiện nay phương pháp được dùng phổ biến trên thế giới và cho kết quả có thể tin cậy được là phương pháp đo lực căng cáp trực tiếp theo tiêu chuẩn TIA/EIA-222-F, vì phương pháp này đơn giản thời gian kiểm tra nhanh, thiết bị sẵn có và giá thành rẻ. Phương pháp kiểm tra trực tiếp có một ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác đó là có thể tiến hành cân chỉnh được cáp ngay trong quá trình đo lực căng.

      Việc xác định chính xác lực căng ban đầu cũng giúp căn chỉnh độ thẳng đứng của cột. Nếu các lớp dây được đặt chính xác lực căng ban đầu như thiết kế, cột sẽ không bị nghiêng hay vặn xoắn do tác động của lực căng dây lên cột tháp khác nhau.

  1. Phương pháp kiểm tra gián tiếp theo tiêu chuẩn TIA/EIA-222-F

      Hiện nay tại Việt Nam tất cả các nhà mạng và nhà thầu hạ tầng Viễn Thông đều sử dụng Máy đo lực căng cáp do Công ty Cổ phần Xây dựng - Công nghệ - Viễn Thông Miền Nam độc quyền sản xuất, độ chính xác cao, đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ( SMEDEC) kiểm định và dán tem trên máy.

      Phương pháp dùng các thiết bị đo lực cùng với một số phụ kiện xem hình để tiến hành xác định trực tiếp lực căng trước trong cáp. Phương pháp đo bằng cách tăng tải dần dần cho thiết bị đo lực, khi đạt đến lực căng ban đầu trong cáp thì đoạn cáp được kẹp giữa thiết bị đo lực sẽ có xu hướng bị trùng. Số liệu hiển thị trên thiết bị đo lực lúc dây cáp bắt đầu bị trùng chính là lực căng ban đầu được trong dây cáp.

Các bước kiểm tra lực căng dây cáp:

1. Sử dụng máy đo lực căng cáp rất đơn giản, phía đầu palang  móc vào mố neo, đầu còn lại  là kìm kẹp kéo hết hoặc gần hết sợi cáp ra kẹp lên dây cáp ( dây cáp nằm giữa rãnh răng giữ cáp) khóa lại bằng tấm che cáp trên kìm kẹp, kéo nhẹ để kìm kẹp chặt hơn vào cáp.

Kìm kẹp rất an toàn kéo càng căng thì kẹp càng chặt.

Trên Palang có thanh gạt qua lại để kéo và nhả dây xích.

Trên mặt đồng hồ bấm về zero trước khi xiết Palang. Đồng hồ sử dụng Pin 3A, dùng xong tháo pin và để đồng hồ - cảm biến lực vào hộp đựng chuyên dụng.

2. Từ từ tăng lực trong cáp phụ bằng cách sử dụng Pa lăng đến khi thấy phần cáp cần đo bắt đầu trùng xuống, khi đó toàn bộ lực căng trong cáp được chuyển qua thiết bị đo lực.

3. Nếu lực hiện trên đồng hồ đo không đạt theo yêu cầu thiết kế cần tăng lực trong cáp chính bằng cách sử dụng tăng đơ (Turnbuckle), làm như vậy đến khi đồng hồ trong thiết bị đo lực đạt đến giá trị thiết kế thì dừng lại. Nếu lực trong dây cáp chính lớn hơn giá trị thiết kế thì cần giảm lực căng bằng cách sử dụng tăng đơ, và kiểm tra lại đến khi đạt giá trị lực thiết kế thì dừng lại.

Máy đo lực căng cáp STC dễ dàng kiểm tra và chứng minh độ chính xác bằng cách treo đo khối lượng định chuẩn.

2. Xác định lực căng bằng cách đếm dao động của lực xung kích

      Tác dụng một lực xung kích lên dây cáp gần chỗ liên kết với trụ neo, dưới tác dụng của lực cáp có dao động. Từ dao động đầu tiên chuyển xuống vị trí neo cáp thì bắt đầu dùng đồng hồ bấm giờ. Số lượng dao động tại vị trí neo cáp với mố neo được đếm và lực căng ban đầu.

      Với cách tính này có thể xác định được lực căng ban đầu nhưng nó phụ thuộc nhiều vào kỹ năng cũng như kinh nghiệm của kỹ sư tại hiện trường.

3. Xác định lực căng bằng cách đo hình học

    Xác định đường tiếp tuyến với cáp tại trụ neo cắt với thân cột, bằng cách đo hoặc ước lượng xác định được giá trị I (khoảng cách giữa điểm neo dây co trên tháp và điểm giao giữa đường tiếp tuyến và tháp)

4. Đo lực căng theo phương pháp của USCG

      Theo hướng dẫn việc xác định lực căng đặt sẵn trong dây cáp của lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ (United States Coast Guard) thì sử dụng thiết bị đo lực dạng kéo.

      Phương pháp dùng thiết bị này nhanh, đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả. Thiết bị này giới hạn dưới 1300 (kG) và cột cao tới 200 m. Những cột nhỏ hơn 60m thì không cần thiết dùng thiết bị này. Khi vặn tay quay xem như hình 8, phần cáp liên kết với neo tách rời nhau và truyền lực sang thiết bị đo. Sơ đồ làm việc của thiết bị xem hình 8. Những thiết bị này không sẵn có tại Việt Nam và thiết bị đo này chỉ chế tạo cho những loại cột nhất định, với các cột khác nhau thì cần phải thay đổi thiết bị.

5. Phương pháp đo lực căng cáp thông qua độ võng của dây cáp bằng máy Dillon

      Hiện nay một số đơn vị đã nhập khẩu dòng máy này nhưng sau một thời gian ngắn đã phải dừng lại do một số hạn chế rõ dệt:

- Không phù hợp với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, máy thường bị loạn số trên mặt đồng hồ hiển thị mà không có phụ kiện thay thế.

Phụ thuộc vào đường kính: của dây cáp.

Phụ thuộc vào độ cứng ( chất liệu): của dây cáp.

Độ chính xác không cao: sai số rất lớn, so với đo trực tiếp đến 200kg.

Không chứng minh được độ chính xác: như phương pháp đo trực tiếp, mà chỉ có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm nơi sản xuất.

Giá thành caogấp 3 lần máy đo lực căng cáp của Việt Nam sản xuất.

Không phù hợp với khí hậu: nhiệt đới nóng ẩm, máy thường xuyên bị nhảy sai số hiển thị do nóng và ẩm.

Chế độ bảo hành rất hạn chế: do không có sẵn phụ kiện thay thế và kiểm định.

TIN TỨC KHÁC

Giải pháp năng lượng mặt trời

Giải pháp năng lượng mặt trời

Mặt trời cung cấp năng lượng mọi thứ mọc trên Trái Đất. Sạch sẽ, an toàn và vô hạn. Một nguồn năng lượng mà chúng ta có thể tin tưởng để thúc đẩy thế giới của chúng ta, không gây hại cho hành tinh của chúng ta. Tại Hanwha, chúng ta thấy mặt trời là năng lượng của ngày mai cho các thế hệ mai sau.

Liên doanh ITKT - STC (Hiệp hội thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam )  là nhà nhập khẩu, cung cấp giải pháp năng lượng mặt trời và phân phối tấm pin Solar Hanwha tại Việt Nam.

Giải pháp ắc quy: Phục hồi dung lượng & kéo dài tuổi thọ ắc quy

Giải pháp ắc quy: Phục hồi dung lượng & kéo dài tuổi thọ ắc quy

Giải pháp phục hồi dung lượng & kéo dài tuổi thọ ắc quy

Là giải pháp kỹ thuật kết hợp với công nghệ để tăng 100% dung lượng so với chưa áp dụng và tăng tuổi thọ gấp 2 lần.

1. Đo khám bệnh cho ắc quy, bằng những máy móc chuyên dụng, các thông số kỹ thuật là những con số biết nói sẽ cho chúng ta biết tình trạng bệnh của ắc quy.
2. Ghép những ắc quy có cùng dung lượng và tình trạng bệnh để phục hồi bằng hóa chất PowerBatt.
3. Siêu âm các liên kết truyền dẫn bằng máy chuyên dụng từ bộ nạp sạc, rắc cắm, dây liên kết, bulon liên kết phải đảm bảo đạt nội trở ở mức cho phép, dòng nạp xả phải ở mức cho phép.
4. Phục hồi bằng hóa chất PowerBatt  ( sản phẩm nhập khẩu độc quyền từ Châu Âu) từ kết quả đo khám, siêu âm sẽ có liệu trình, công thức phù hợp cho từng bệnh.
5. Bảo trì định kì bằng nước cất đạt chuẩn kết hợp phun PowerBatt lên các liên kết để đảm bảo truyền dẫn.

6. Tổng bảo trì định kỳ sau 6 tháng áp dụng, tiến hành lại từ bước 1 đến bước 5 để đảm bảo ắc quy luôn được duy trì ở dung lượng tốt nhất.

Phục hồi ắc quy cho các tổng đài Viễn Thông tiết kiệm hàng tỉ đồng

Phục hồi ắc quy cho các tổng đài Viễn Thông tiết kiệm hàng tỉ đồng

Các đài, các tổng đài viễn thông luôn cần một số lượng lớn ắc quy có dung lượng rất lớn - hàng ngàn Ah để làm dự phòng khi mất điện, nguồn dự phòng này luôn được đấu song song với nguồn điện lưới để không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố mất điện lưới làm chết nguồn điều khiển.

Nguồn duy trì này luôn được kỹ thuật các đài bảo trì, bảo dưỡng rất kỹ nhưng thực tế không thể can thiệp được bên trong, hiện tượng đóng muối PbSO4 làm chai bản cực và không cầm điện dẫn đến chết dần từng bình trong tổ dẫn đến tụt áp không đáp ứng được yêu cầu dự phòng.

PowerBatt là công nghệ dùng phản ứng hóa học xử lí các vấn đề trên và làm tăng tính dẻo cho bản cực, làm chậm quá trình lão hóa, tăng được dung lượng trở lại cho ắc quy, tạo sự ổn định, đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối cho bộ nguồn dự phòng.

Phục hồi ắc quy dự phòng nhà máy điện, nhiệt điện, thủy điện

Phục hồi ắc quy dự phòng nhà máy điện, nhiệt điện, thủy điện

Trong các nhà máy điện, trạm điện, thủy điện, nhiệt điện phải có nhà ắc quy dự phòng giá trị từ 5 đến hàng chục tỉ đồng, chỉ sau một thời gian sử dụng các ắc quy này bị chai bản cực, tăng nội trở làm ắc quy bị đóng băng không thể nạp xả.

Sử dụng công nghệ phục hồi bằng hóa chất PowerBatt, chỉ sau 30 phút ắc quy có thể hoạt động lại bình thường, tăng đáng kể dung lượng và tuổi thọ cho ắc quy.

Công nghệ phục hồi bằng hóa chất PowerBatt có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy dự phòng thêm hàng chục năm.

Phục hồi ắc quy Viễn Thông

Phục hồi ắc quy Viễn Thông

Trong các tổng đài Viễn Thông luôn có những dàn ắc quy trị giá nhiều tỉ đồng để dự phòng khi mất điện, sau một thời gian sử dụng do không được nạp xả thường xuyên nên ắc quy thường bị chai bản cực, tăng nội trở đóng băng quá trình nạp xả, sử dụng công nghệ phục hồi bằng hóa chất PowerBatt chỉ sau 30 phút ắc quy có thể phục hồi lại, tăng đáng kể dung lượng và tuổi thọ.

PowerBatt - Phục hồi ắc quy xe điện tại sân golf

PowerBatt - Phục hồi ắc quy xe điện tại sân golf

Mùa giải đấu cuối năm, để phục vụ cho các trận thi đấu dày đặc chuyên nghiệp, các sân golf đồng loạt bảo dưỡng xe điện, phục hồi dung lượng ắc quy xe điện để bằng Công nghệ hóa chất PowerBatt 

Phục hồi ắc quy xe điện tại Đảo Phú Quốc

Phục hồi ắc quy xe điện tại Đảo Phú Quốc

Niềm hạnh phúc của những người đi thực hiện sứ mệnh tại Đảo Phú Quốc giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mua ắc quy mới và cải tạo môi trường bằng Công nghệ phục hồi ắc quy bằng hóa chất PowerBatt

Khảo sát đánh giá tình trạng ắc quy xe điện để báo cáo tính toán hiệu quả cung cấp cho chủ đầu tư

Khảo sát đánh giá tình trạng ắc quy xe điện để báo cáo tính toán hiệu quả cung cấp cho chủ đầu tư

Chuyên viên kỹ thuật của STC sẽ sử dụng máy móc chuyên dụng, hiện đại để thăm khám đánh giá tình trạng ắc quy, báo cáo và tính toán hiệu quả của công việc phục hồi dung lượng & kéo dài tuổi thọ ắc quy bằng công nghệ hóa chất PowerBatt.

Nghiệm thu bàn giao Ắc quy Trạm BTS - VNPT

Nghiệm thu bàn giao Ắc quy Trạm BTS - VNPT

Kết quả nghiệm thu gói phục hồi dung lượng & kéo dài tuổi thọ  ắc quy trạm BTS cho VNPT bằng công nghệ hóa chất PowerBatt đạt 100% yêu cầu.

Mô tả kỹ thuật phục hồi ắc quy

Mô tả kỹ thuật phục hồi ắc quy

Quá trình thăm khám, kiểm tra ắc quy trước khi áp dụng chế phẩmPowerBatt là rất quan trọng, việc thăm khám kỹ, chính xác giúp kết quả sau khi áp dụng PowerBatt vào ắc quy được tốt nhất, tránh các hiện tượng làm hỏng, làm vỡ các bản cực của ắc quy.  

Ắc Quy – Hướng dẫn phục hồi & bảo dưỡng Ắc quy khởi động

Ắc Quy – Hướng dẫn phục hồi & bảo dưỡng Ắc quy khởi động

Bằng dung dịch PowerBatt - sử dụng cho ắc quy Axit chì

Cấu trúc Phục Hồi Ắc Quy

Cấu trúc Phục Hồi Ắc Quy

Phục hồi tăng dung lượng & kéo dài tuổi thọ ắc quy bằng dung dịch PowerBatt.